Mận (Mận Hà Nội hay mận Hậu) bao nhiêu Calo, ăn nhiều có giảm cân được không

Có khá nhiều người thắc mắc “mận bao nhiêu calo, ăn mận có giúp giảm cân được không”. Vậy thì những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cặn kẽ cho các bạn nhé!

Mận là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, với nhiều lợi ích sức khỏe bởi vậy mận được nhiều chị em yêu thích mỗi khi tới mùa thua hoạch. Tuy nhiên, đối với những chị em thì cân nặng luốn là trở ngại khiến các chị em lo lắng không biết mận chứa bao nhiêu calo, ăn mận có giảm cân không. Do vậy, hôm nay Reviewphongtap.com sẽ giúp các chị em giải đáp những câu hỏi này và yên tâm hơn khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Mận Hà Nội hay Mận bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng có trong mận

1 quả mận bao nhiêu calo? 

Trích dẫn lời trong cuốn sách “Thực phẩm chữa bệnh” của Nhà xuất bản DK “Mận có đặc tính chống oxy hóa và khử độc tốt, là một chất kích thích trao đổi chất, và chứa crom, kali, selen và các khoáng chất khác, cũng như vitamin C và beta-carotene. Mận khô là một phương pháp điều trị táo bón truyền thống”.

Còn theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một quả mận chứa khoảng 13 calo.

100g mận bao nhiêu calo?

Trong 100gram mận thường chỉ chứa khoảng 25 calo. Đây là ngưỡng calo rất thấp do đó bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ béo.

Hơn nữa trong quả mận còn giàu chất xơ và vitamin C giúp kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn. Nước chiếm đếm 70% thành phần trong quả mận, khi ăn sẽ tạo cảm giác no giả hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Có thể thây đây là món ăn lý tưởng cho những nàng muốn sở hữu body thon gọn, săn chắc hơn.

mận bao nhiêu calo
mận bao nhiêu calo? 1 quả mận chứa 13 calo còn 100g mận chứa 25 calo

Các thành phần dinh dưỡng có trong mận

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng trong quả mận có chứa hàm lượng chất béo cực thấp (chỉ 0,3%), chất đạm thấp và lượng tinh bột cao. Ngoài ra quả mận còn chứa chất xơ, kali và không có cholesterol xấu.

Trong 100g mận có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

+ Chất đạm: 0,6g

+ Chất béo: 0,25g

+ Chất xơ: 1,5g

+ Calcium: 37,1g

+ Và nhiều nguồn dinh dưỡng khác như sắt, đồng, …

Ăn mận có béo không? Hay ăn mận có giúp giảm cân không?

Đây là câu hỏi mà những người đang trong quá trình giảm cân rất quan tâm, và câu trả lời là:

Mận là loại quả thơm ngon chứa nhiều dinh dưỡng nên không ít chị em đã lo lắng không biết ăn mận có mập không? Khoa học đã chứng minh, ăn mận hoàn toàn không gây ra tăng cân hay béo. Bởi theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g mận sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 25 kcal, đây lại là lượng calo nằm trong ngưỡng thấp.

Mặc dù quả mận không mập nhưng liệu ăn mận có giảm cân không? Để giải thích cho điều này, chuyên gia dinh dưỡng đã có đánh giá đó là trong trái mận có nhiều chất xơ và vitamin C. Vì thế nó sẽ giúp kích thích quá trình trao đổi chất, tiêu hao năng lượng đốt cháy lượng mỡ dư thừa.

Mặt khác, trong 1 trái mận, nước lại chiếm đến 70% nên khi ăn sẽ tạo ra cảm giác no giả trong khoảng thời gian nhất định.

Nên khi ăn mận sẽ giúp giảm được lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tích tụ mỡ.Tổng quát chung, ăn mận không hề gây béo, tăng cân mà ngược lại nó còn có tác dụng loại bỏ béo, tiêu hao năng lượng, giảm cân hiệu quả.

Các món ăn giảm cân từ mận

Mận dầm muối ớt

Nếu bạn yêu thích những món ăn có vị chua như xoài xanh, xoài bao tử chấm muối ớt, cóc dầm,… thì chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại trước hương vị hấp dẫn của trái mận tươi dầm muối ớt. Món ăn này không những ngon miệng mà còn chứa cực ít calo, hỗ trợ giảm cân nên các chị em không cần quá lo lắng về vấn đề mận bao nhiêu calo.

Cách thực hiện:

  • Trước tiên bạn cần ngâm mận với nước muối loãng, sau 15 phút đem rửa sạch.
  • Cắt quả mận thành 2-3 miếng phần vừa ăn, sau đó cho bột canh, bột ớt, đường, tùy theo khẩu vị.Trộn đều
  • tay để các gia vị ngấm vào trái mận là bạn đã hoàn thành một món tráng miệng vô cùng hấp dẫn rồi.

Tuy nhiên để không gây tăng cân bạn lưu ý hạn chế sử dụng đường nhé.

ăn mận có béo không
Mận dầm muối ớt

Nước ép mận

Một cách tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng trong trái mận tươi đó làm nước ép mận. Thành phần chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào trong loại quả này sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả loại bỏ mỡ thừa tích tụ. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng uống nước ép có tác dụng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và làm đẹp da thần tốc.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch mận, cắt mận thành những miếng nhỏ và loại bỏ hạt.
  • Cho vào máy ép để ép lấy nước mận và loại bỏ bã thừa.
  • Để ly nước ép thơm ngon hơn, bạn có thể bỏ thêm vài lát chanh tươi hoặc một thìa mật ong.

Lưu ý: để bảo vệ sức khỏe dạ dày, bạn chỉ nên uống tối đa 3 ly nước ép mận trên một tuần.

Mận chấm muối

Nếu bạn không có nhiều thời gian làm nước ép mận, chỉ cần chuẩn bị muối ớt hoặc muối tôm là đã có ngay món mận chấm muối giảm cân. Trước khi ăn, đừng quên ngâm rửa trái mận thật kỹ bằng nước muối loãng và ăn tối đa 10 quả/1 ngày để bảo vệ dạ dày cũng như phòng tránh tình trạng nóng trong người, nổi mụn nhọt nhé.

Ăn quả mận có nóng không? Ăn quả mận nóng hay mát

Theo Đông y, mận có tính nóng nên khi ăn nhiều sẽ gây nóng trong. Ăn mận vào mùa hè càng dễ nhiệt miệng, nổi mụn, phát ban,… Do đó chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải để mang lại tác dụng tốt nhất.

Quả mận với bà bầu

Với bà bầu, ngoài các tác dụng chung của mận với sức khỏe ở trên, khi ăn mận còn  Nhưng bất kể thực phẩm nào cũng chỉ nên nạp vào ở lượng vừa phải, vì bà bầu ăn mận nhiều quá sẽ bị nóng trong, có thể bị phát ban, không tốt cho thai nhi và sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, mận chua khi ăn nhiều sẽ khiến mẹ bầu xót ruột.

Tốt nhất, các mẹ bầu chỉ nên ăn từ 5-10 quả mỗi ngày, không ăn quá 50 quả một tuần, rửa sạch với nước muối trước khi ăn và khi ăn không nên gọt vỏ để giữ các chất chống oxy hóa hữu ích trong vỏ mận, không nên ăn khi đói.

Bà đẻ ăn mận nhiều sẽ bị ê buốt chân răng theo dân gian, do đó, cũng nên kiêng ăn mận từ 3-6 tháng sau sinh.

mận bao nhiêu calo
Mận cũng khá tốt cho bà bầu

Công dụng của mận

Cải thiện trí nhớ

Trong mận có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng để hồi phục các tế bào có trong não bị tổn thương. Mỗi ngày ăn 3 đến 4 quả mận sẽ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu hóa

Mận có chứa nhiều chất xơ và isatin, sorbitol giúp điều chỉnh các chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận mỗi ngày sẽ giúp điều hòa nhu động ruột làm giảm nguy cơ bị táo bón.

Bảo vệ tim mạch

Trong một quả mận có chứa khoảng 113 mg kali, giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ bị đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Trong mận có chứa các sắc tố xanh đỏ thường được gọi là anthocyanin. Các sắc tố này rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ đi gốc tự do trong cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Cải thiện thị lực

Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta carotene – dưỡng chất rất có lợi cho mắt. Thường xuyên ăn mận sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng có thể dẫn đến mù lòa.

Tác hại của quả mận

Bên cạnh những lợi ích trên, nếu không biết dùng mận đúng cách, khoa học, lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác hại dưới đây:

  • Ăn nhiều mận sẽ không tốt cho hoạt động của thận, có thể dẫn đến bị sỏi thận hoặc sỏi bàng quang
  • Vì trong quả mận có axit nên khi ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới men răng gây tê và buốt răng
  • Ngoài ra lượng axit trong mận cũng sẽ ảnh hưởng tới dạ dày làm đau bụng, viêm loét nếu ăn nhiều
  • Mận thuộc nhóm thực vật tính nóng, vì vậy khi ăn nhiều gây ra các hiện tượng nhiệt, mụn nhọt,…
  • Đối với những trường hợp bị bệnh đang điều trị bằng thuốc không nên ăn mận, vì mận sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Lưu ý khi ăn mận giảm cân

Như đã phân tích ở trên, khi ăn nhiều mận sẽ gây ra một số tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân bằng quả mận hãy lưu ý các vấn dưới đây đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Không nên ăn mận thường xuyên trong thời gian dài, mỗi lần chỉ nên ăn 100 -150g mận
  • Không ăn mận vào buổi tối trước khi đi ngủ tránh ảnh hưởng tới mem răng
  • Kết hợp tập luyện thể dục hàng ngày để tăng cường sức khỏe và tiêu hóa nhanh calo
  • Cần cung cấp đủ nước 2 2,5 lít/ngày
  • Tuyệt đối không ăn mận khi đang đói tránh làm tổn thương và bào mòn dạ dày
  • Chú ý không ăn mận cùng các thực phẩm sau: Thịt vịt, trứng vịt, trứng gà, hạnh nhân để không bị đầy bụng, khó tiêu, nóng, chảy máu cam
  • Phải kiên trì ăn mận liên tục trong thời gian dài mới có tác dụng giảm cân

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến câu hỏi mận bao nhiêu calo, ăn mận có giảm cân không? Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Bài viết Mận (Mận Hà Nội hay mận Hậu) bao nhiêu Calo, ăn nhiều có giảm cân được không đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Review phòng tập.



source https://reviewphongtap.com/man-man-ha-noi-hay-man-hau-bao-nhieu-calo/

Nhận xét